Gạo Hàm Châu là loại lúa ngắn ngày, chúng có thời gian sinh trưởng trong khoảng 90 ngày. Cây có chiều cao từ 90 đến 95 cm, dễ bị đổ khi gặp thời tiết không thuận lợi như gió, mưa. Tuy nhiên, chúng lại là giống lúa có khả năng thích nghi với những vùng có điều kiện thổ nhưỡng khó khăn như đất nhiễm phèn.
Tất nhiên, nếu được trồng ở nơi có phù sa, lúa Hàm Châu sẽ tăng trưởng mạnh hơn. Nhìn chung, chúng là giống lúa có thể trồng được ở nhiều kiểu đất khác nhau.
Lúa Hàm Châu có thể canh tác được tới 3 vụ/năm. Năng suất trung bình khoảng 6 tấn/ha. Cụ thể, với vụ mùa Đông – Xuân lúa Hàm Châu cho năng suất khoảng 6-8 tấn/ha. Còn riêng vụ hè – thu , năng suất có thấp hơn một chút, khoảng 5-6 tấn/ha.
Lúa Hàm Châu chống sâu bệnh kém, thường sẽ bị Rầy Nâu và Đậu Ôn và Khô Vằn, nhiễm bệnh Vàng Lá nhẹ.
Đặc tính | Xốp, nở |
Độ nở | Nở vừa |
Công dụng | Gạo Hàm Châu có đặc điểm nổi bật là xốp, nở nhiều. Chính vì vậy nên gạo Hàm Châu rất thích hợp để làm món cơm chiên hoặc làm nguyên liệu chính để chế biến các loại bánh như bánh xèo , bánh tráng… Và kinh doanh quán cơm, các bếp ăn công nghiệp. |
Bảo quản | Nơi thoáng mát, nên dùng trong 1 tháng sau khi mở bao bì |
Trọng lượng | 25kg |
Đặc tính gạo Hàm Châu
Trên đây là một số đặc tính của gạo Hàm Châu để quý khách hàng tham khảo:
- Đặc điểm bên ngoài: hạt gạo hơi tròn, bạc bụng.
- Tính chất: khô cơm.
- Vị: ngọt
- Tính chất cơm: xốp và mềm.
- Hương: thơm tự nhiên
- Hàm lượng amylose (%): 26,0.
- Trọng lượng 1100 hạt 22-23 g.
- Chiều dài hạt trung bình: 5,74 mm.
Gạo Hàm Châu là loại gạo cho cơm tơi – xốp và nở nhiều. Điều này khiến cho gạo Hàm Châu được nhiều quán ăn bình dân, nhất là quán cơm chiên ưa chuộng. Ngoài ra, có rất nhiều gia đình thích ăn gạo xốp và nở, điều này cho thấy tiềm năng tiêu thụ tương đối lớn của sản phẩm này so với các sản phẩm khác.
Mặt khác, gạo Hàm Châu còn thường được sử dụng cho các quán bán bánh xèo, bách đúc, cơ sở sản xuất bún….
duy –
gạo nở, xốp, giao hàng nhanh