Gạo nếp cẩm phổ biến ở miền Nam – Việt Nam, là một loại gạo thơm, ngon, tốt cho sức khỏe, trước đây được giới quý tộc Trung Hoa rất ưa chuộng. Ở Việt Nam, gạo nếp than được chế biến thành nhiều món ăn như xôi, chè, cháo, bánh, cơm rượu,… phục vụ thực đơn hằng ngày.
Đặc tính | Dẻo nhiều, hạt nhỏ, dài, màu đen |
Độ nở | Nở vừa |
Công dụng | Hỗ trợ phòng chống bệnh ung thư, tốt cho người bệnh tiểu đường, giúp làm lành tổn thương gan và thận, tốt cho hệ tiêu hoá |
Giống lúa | Gạo tím than Sóc Trăng |
Cách nấu | Rửa sạch, ngâm nếp, cho vào xửng hấp sẽ ngon hơn |
Bảo quản | Nơi thoáng mát, nên dùng trong 1 tháng sau khi mở bao bì |
Trọng lượng | 5kg |
Gạo nếp cẩm hay nếp than là gì?
Gạo nếp than là loại gạo nếp dẻo thơm, có màu tím than vì chứa nhiều chất Anthocyanin – Một hoạt chất chống oxi hoá. Loại gạo này rất nổi tiếng ở nước ta với nhiều công dụng khác nhau, từ cung cấp dinh dưỡng đến ngăn ngừa một số bệnh tật và bảo vệ sức khoẻ con người.
Được trồng phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Long An, Sóc Trăng, Cần Thơ,… ở điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau thì gạo nếp than có khả năng sinh trưởng và khả năng hấp thụ không giống nhau và cho ra gạo nếp than có chất lượng khác nhau.
Đặc điểm nhận dạng gạo nếp than
Gạo nếp than có màu đen, hạt dài và dẹt, được biết đến với nhiều món ăn như: xôi nếp than đậu xanh, cơm rượu nếp than, chè nếp than,… tốt cho máu huyết, tim mạch. Rượu nếp than vị ngọt cay, đậm đà, cánh mày râu rất ưa thích.
Giá trị dinh dưỡng của gạo nếp than
Nếp than chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sức khoẻ con người. Đặc biệt, phụ nữ sau sinh hoặc bị mất máu do kinh nguyệt ăn gạo nếp than sẽ rất tốt và nhanh phục hồi sức khỏe.
Giàu vitamin và khoáng chất
Chứa nhiều vitamin E, vitamin B, acid amin, các khoáng tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, magie, canxi, kali, kẽm,… nếp than còn giàu protein và chứa chất giải độc Phytochemical, có dụng làm tăng độ axit của nước tiểu, thúc đẩy chức năng thận và ngăn ngừa việc hình thành sỏi thận.
Gạo nếp than có màu tím than là do Anthocyanin, chất chống ôxy hóa mạnh, tốt cho tim mạch và não, tạo ra. Gạo cũng chứa ít đường nên cực kì lành mạnh đối với các bệnh nhân tiểu đường.
Giàu chất xơ
Gạo nếp than làm giảm nồng độ cholesterol xấu và tăng nồng độ cholesterol tốt, nên có vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Đặc biệt, thành phần dinh dưỡng của nếp than chứa nhiều chất xơ , góp phần cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn.
Vì thế được nhiều bạn sử dụng phổ biến trong thực đơn hằng ngày để giảm béo, ngăn ngừa béo phì
Lợi ích của gạo nếp than đối với sức khoẻ
So với các loại gạo thông thường, gạo nếp than có hàm lượng protein cao hơn 6,8%, chất béo cao hơn 20%,… Do đó, gạo nếp than có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ con người.
Giải độc cơ thể
Các chất chống oxy hóa có trong gạo nếp than hỗ trợ quá trình giải độc gan, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng, đồng thời loại bỏ, đào thải những độc tố tích tụ bên trong cơ thể.
Bảo vệ tim mạch
Phytochemical giúp cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn chặn các cơn đột quỵ, nhất là ở người lớn tuổi.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Chất xơ từ hạt gạo nếp than giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, hạn chế tình trạng táo bón, đầy hơi và các căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá khác.
Ngăn ngừa béo phì
Chất dinh dưỡng do gạo nếp than cung cấp làm giảm cảm giác thèm ăn, và có tác dụng kháng insulin, ngăn chặn nguy cơ béo phì.
Làm đẹp
Giàu Vitamin E nên có tác dụng làm đẹp, dưỡng ẩm, phục hồi làn da một cách rõ rệt.
Tốt cho phụ nữ sau sinh
Chứa nhiều Protein, Canxi, Sắt, Kẽm, vitamin C, mẹ sau sinh nếu thường xuyên ăn sẽ giúp cho dạ dày hoạt động tốt hơn, cơ thể lưu thông khí huyết, chống suy nhược và tăng lượng sữa cho con bú.
Gạo nếp than rất tốt cho sức khoẻ, vì thế, bạn và gia đình nên đưa vào thực đơn hằng tuần để cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó còn góp phần ngăn ngừa một số căn bệnh như béo phì, tiểu đường, ung thư,…
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.