Gạo ST21 hay Gạo Long Lài
Được sản xuất từ giống lúa đặc sản ST của tỉnh Sóc Trăng. Giống lúa ST 21 được nghiên cứu lai tạo, chọn lọc từ những giống lúa thơm đặc sản, có chất lượng và mùi vị vượt trội so với các loại gạo thơm khác, hàm lượng dinh dưỡng trong lúa rất cao.
Gạo thơm sóc trăng nói chung nổi tiếng là gạo ST25 và gaọ thơm Long lài hay ST21 nói riêng là loại gạo được kỹ sư Hồ Quang Cua lai tạo giống thành công và được trồng rộng rãi hơn các loại ST khác. ST21 có lẽ đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam vì đặc tính dẻo thơm, ngon đậm vị mà giá lại phải chăng.
Nhận biết gạo ST21 – Long Lài như thế nào?
Gạo long lài – ST21 có đặc điểm thon, nhỏ, hạt dài khoản 6.8mm. Gạo ST21 được người tiêu dùng rất thích vì độ dẻo nhiều, ngọt cơm, mùi thơm tự nhiên.
Hơn thế nữa gạo long lài – st21 gạo vẫn ngon sau khi để nguội. Những khách hàng thích dẻo nhiều chọn gạo ST21 như một lựa chọn hàng đầu.
Một đặc điểm nổi bật của gạo long lài – ST21 là để một thời gian dài khoảng 5-6 tháng (bảo quản tốt) tính chất dẻo thơm trong gạo cơ bản vẫn giữ được tốt.
Đặc tính gạo ST21
Màu sắc | Màu trắng trong |
Mùi | Thơm hoa Lài nhẹ |
Hình dáng | Hạt rất thon dài và trong suốt, chiều dài trung bình hạt: 6,3mm. |
Giá trị dinh dưỡng | Chủ yếu chứa các chất Gluxit, Lipit, Protein, đường, vitamin và các khoáng chất. |
Các đặc tính khác | Khi nấu cơm ngọt, rất dẻo, các hạt cơm kết dính lại với nhau. Cơm vẫn mềm dẻo khi để nguội. |
Với tính chất như vậy đó cũng lý do vì sao gạo thơm ST21 đang một trong những ngôi sao sáng nhất trong thị trường xuất khẩu gạo thơm. Đặc biệt là đi các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Châu Âu.
Tuy nhiên, do năng suất không quá cao nên hiện nay diện tích lúa tại đồng bằng sông Cửu Long không được dồi dào. Vì thế sản lượng thường hụt hàng so với nhu cầu thị trường và ảnh hưởng đến giá thành.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.